PG Bank triển khai phân bổ chi phí hoạt động

05:22' CH - Thứ năm, 03/03/2016

PG Bank đã có sẵn một hệ thống quản lý chi tiết chi phí theo các tài khoản (GL) chi phí. Mỗi hạng mục chi phí được thiết lập trên một GL, mỗi đơn vị hạch toán có thể theo dõi được chi phí trên bảng cân đối riêng của đơn vị mình. Báo cáo thông tin chi phí được tập hợp theo các mã đơn vị chi nhánh/PGD hay Khối/Trung tâm có Acct Booking riêng và tổng hợp toàn ngân hàng trên cơ sở cộng dồn các mã đơn vị hạch toán. Phương pháp quản lý bằng GL nói trên bước đầu đã cung cấp được thông tin quản lý về các khoản mục chi phí chi tiết phát sinh tại mỗi chi nhánh/PGD/Khối/Phòng có mã Acct Booking riêng.

Phương pháp quản lý này còn có những hạn chế như sau

  • Hoạt động phân bổ chi phí, theo dõi chi tiết của tài sản, khấu hao của tài sản phải thực hiện thủ công bên ngoài hệ thống, chỉ ghi nhận bút toán vào core banking. Do đó khối lượng công việc thủ công của bộ phận TCKT khá lớn và có thể gây sai sót. Về lâu dài các công cụ thủ công (Excel) không thể xử lý được khối lượng dữ liệu rất lớn được.
  • Hệ thống thông tin chi phí quản lý theo GL chỉ ghi nhận bút toán kế toán, không có khả năng ghi nhận các thông tin chi tiết liên quan đến bút toán đó. Do vậy không thể đáp ứng được thông tin đa chiều theo cơ cấu tổ chức của ngân hàng hiện nay như các Khối kinh doanh (quản lý theo Business line) hay khối/Phòng chức năng có các bộ phận tác nghiệp tại chi nhánh/đơn vị kinh doanh (quản lý theo Functional line). Muốn tổng hợp đa chiều sẽ phải phân tách thủ công, tốn nhiều nguồn lực và chất lượng thông tin sẽ hạn chế.
  • Chi phí hoạt động chung (thuê văn phòng, khấu hao hệ thống hạ tầng, bản quyền phần mềm vv…) chưa được phân bổ cho các khối/phòng/chi nhánh kinh doanh. Chi phí quản lý chung gián tiếp (chi phí hoạt động của các phòng ban hỗ trợ, của Ban TGĐ…) chưa phân bổ vào các Khối kinh doanh/chi nhánh để xác định đầy đủ chi phí hoạt động của các Khối và Chi nhánh kinh doanh.

Giải pháp iCosting của iSTS đã khắc phục được tất cả các nhược điểm trên thông qua tính năng độc đáo, một bút toán sẽ được phân tích theo nhiều chiều khác nhau mà không can thiệp vào số liệu gốc của Ngân hàng.

Tin liên quan
    Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
    Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,